จัดฮวงจุ้ย “ห้องนอน” เสริมสุขภาพ

จัดฮวงจุ้ย 'ห้องนอน' เสริมสุขภาพ

ห้องหนึ่งที่สำคัญที่สุดในบ้านนั่นคือ ห้องนอน ในทางฮวงจุ้ยเรามักพบว่าซินแสทุกคนจะให้ความสำคัญกับ “ห้องนอน” เป็นอย่างมาก เพราะถือว่าห้องนอนเปรียบเสมือนแหล่งประจุพลังที่สำคัญสำหรับชีวิต

หลักการของห้องนอนที่ดีคือต้องทำให้เราหลับพักผ่อนได้สนิท ให้ร่างกายฟื้นฟูพลังชีวิตเพื่อที่จะได้มีพลังรับมือกับวันใหม่ ดังนั้นห้องนอนที่ดีจะต้องมีอากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาได้ หมายถึงเราควรได้รับอากาศใหม่ ๆ ทุกวัน ดังนั้นห้องนอนจึงควรมีหน้าต่าง และทุกวันควรเปิดประตูหรือหน้าต่างรับอากาศเข้ามาบ้าง อย่างน้อยแค่ 20 นาทีก็ยังดี ห้องนอนที่มีลักษณะสมมาตรหรือเป็นสี่เหลี่ยมจะเป็นห้องนอนที่มีการไหลเวียนของอากาศดีที่สุดและห้องนอนที่โล่งโปร่ง เพดานสูงจะทำให้สามารถบรรจุพลังปราณได้มาก

ส่วนปัจจัยที่อาจรบกวนการนอนหรือส่งผลกระทบต่อการนอนหลับที่ดีในทางฮวงจุ้ยมีดังนี้

ส้วม โดยปกติไม่ควรมีส้วมอยู่ในห้องนอน เพราะหากไม่รักษาความสะอาดก็จะมีกลิ่นรบกวน และการกดชักโครกก็จะเกิดเสียงดังรบกวนคนนอนข้าง ๆ ด้วย หากห้องนอนต้องทำส้วมไว้ก็ขอให้อยู่ไกลจากหัวนอนที่สุดและรักษาความสะอาดให้ดีด้วย

คาน เราไม่ควรนอนอยู่ใต้คาน เพราะบริเวณนั้นการไหลเวียนของอากาศไม่ดี จึงเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยได้ง่าย วิธีการแก้เรื่องคานนอกจากจะย้ายออกไปจากคานแล้ว การทำฝ้าปิดคานไว้ก็เป็นการแก้อีกวิธีหนึ่ง

ฝ้าหลุม หลายบ้านนิยมทำฝ้าหลุมในห้องนอนหรือบริเวณเตียงนอน นั่นอาจเป็นการบั่นทอนสุขภาพได้ เพราะฝ้าหลุมก็เปรียบเหมือนคานอย่างหนึ่ง จึงไม่ควรทำฝ้าหลุมในห้องนอน และหากมีก็ควรปิดให้เป็นฝ้าเรียบไปซะ

ฝุ่น ห้องนอนที่มีฝุ่นมากคนนอนก็มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้มาก และหากหัวนอนเต็มไปด้วยข้าวของจำนวนมากนอกจากฝุ่นจะจับได้ง่ายแล้ว ยังทำให้การไหลเวียนของพลังงานในตำแหน่งที่รกทำได้ไม่ดีด้วย

เสียงรบกวน หากผนังห้องนอนและผนังประตูเป็นผนังเดียวกัน โอกาสที่จะเกิดเสียงดังรบกวนเวลาเปิดปิดประตูห้องนอนก็บ่อย คนที่นอนอยู่ในห้องจะถูกรบกวนหรือตกใจได้ง่ายจนหลับได้ไม่สนิท ทางที่ดีควรนอนให้ห่างจากประตูให้มากที่สุด

แสงไฟ การติดตั้งหลอดไฟส่องตรงมาที่หน้าหรือส่องโดนลำตัวของคนนอนถือเป็นสิ่งไม่ดี เพราะจะทำให้เจ็บป่วยทางระบบประสาทได้ง่าย ทางที่ดีควรใช้โคมไฟหรือออกแบบห้องนอนไม่ให้ส่องโดนลำตัวคนนอนโดยตรง

แสงสว่างจากภายนอก หัวนอนควรเป็นลักษณะทึบเพื่อป้องกันแสงรบกวนจากภายนอก หรือจะใช้ม่านทึบแสงเพื่อบังแสงที่เกิดจากไฟส่องสว่างตามถนนนอกบ้าน หรือแสงไฟจากหน้ารถยนต์ที่สาดแสงเข้ามาก็ได้ เพราะเงาวูบวาบดังกล่าวอาจทำให้คนเราฝันร้ายได้ง่าย หรือการติดตั้งกระจกเงาไว้ข้างเตียงก็ทำให้คนขวัญอ่อนรู้สึกกลัวได้ง่ายหากตื่นขึ้นมางัวเงียกลางดึก

หม้อแปลงไฟฟ้า การนอนในห้องที่ตั้งอยู่ใกล้หม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่เป็นเวลานานเป็นสิ่งไม่ดี เพราะแรงดันจากกระแสแม่เหล็กไฟฟ้าที่มากเกินไปจะทำให้จะทำให้ระบบของเซลล์ทำงานผิดปกติ

เครื่องปรับอากาศ การนอนใต้เครื่องปรับอากาศอาจทำให้มีสภาพหลับไม่สนิทได้ เพราะเครื่องปรับอากาศมีแรงดันไฟฟ้าสูงและจะรบกวนคลื่นสมองของคนนอนตลอดทั้งคืน จึงไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้บนหัวนอน

อย่างไรก็ตามปัจจัยกระทบดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดตำแหน่งต่าง ๆ ในห้องนอน การเสริมฮวงจุ้ยด้วยพลังประจำปี และที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่างคือการรู้ดวงชะตาของเจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้อง เพื่อปรับแก้หรือเสริมดวงชะตา เช่น การเลือกวัสดุหรือสีสันของวอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ชนิดต่าง ๆ หรือการเลือกวางอุปกรณ์เสริมโชคหรือลดทอนพลังร้าย เป็นต้น ท่านใดที่สนใจสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ที่ www.100fs.com

นิตยสาร Home Buyers’ Guide
รูปภาพ : Design Trends