เลือกวัสดุก่อผนัง “อิฐมอญ” ทนกว่า แต่เปลืองค่าแรง

เลือกวัสดุก่อผนัง 'อิฐมอญ' ทนกว่า แต่เปลืองค่าแรง

ถ้าลองย้อนกลับไปในอดีตเราจะพบว่าบ้านเรือนของคนทั่วไปมักสร้างด้วยไม้เป็นวัสดุหลัก ซึ่งรวมถึงผนังบ้านหรือฝาบ้านที่ทำด้วยไม้ที่ผ่านการแปรรูปแล้ว เหตุผลของการสร้างบ้านด้วยไม้คงเป็นเพราะว่าวัสดุที่หาได้ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็มีการใช้อิฐสำหรับการสร้างอาคารด้วย แต่มักจะเป็นอาคารพิเศษ เช่น โบสถ์ หรือ กำแพงวัด เป็นต้น

เมื่อสภาพแวดล้อมของสังคมพัฒนาเปลี่ยนไป การใช้อิฐมอญมาเป็นวัสดุหลักทำผนังบ้านก็ได้กลายเป็นเรื่องปกติที่ใช้กันทั่วไป กระทั่งเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ววัสดุทำผนังบ้านก็เริ่มมีการใช้อิฐมวลเบามากขึ้น

ในระยะเริ่มจำหน่ายราคาอิฐมวลเบาเมื่อเปรียบเทียบกับอิฐมอญ โดยคิดเฉพาะราคาค่าอิฐเพียงอย่างเดียวไม่รวมปูนก่อนับว่าต่างกันมาก กล่าวคืออิฐมวลเบามีราคาต่อตารางเมตรสูงกว่า นั่นคือประมาณตารางเมตรละ 200 บาทขณะที่อิฐมอญราคาประมาณ 60-70 บาท ดังนั้นถึงแม้ว่าการใช้อิฐมวลเบาจะทำให้ต้นทุนโครงสร้างประหยัดลงได้ แต่ก็ยังมีเรื่องของราคาปูนที่ใช้ก่อและปูนฉาบที่มีราคาสูง อีกทั้งข้อจำกัดด้านความชำนาญของช่างทำให้การนำมาใช้งานอยู่ในวงจำกัด

แต่ปัจจุบันราคาของอิฐมวลเบาขนาด 7.5 เซนติเมตร ราคาจะขึ้นมาถึงประมาณ 240 บาทต่อตารางเมตรหรือ 26 บาทต่อก้อน แต่อิฐมอญก็มีราคาเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่มากกว่าเช่นกัน โดยราคาต่อตารางเมตรประมาณ 220 บาท (จากอดีตก้อนละ 0.40 บาท เป็นประมาณ 1.80 บาท) ดังนั้นปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรหรืออาคารห้องเช่า (อพาร์ตเมนต์) จึงนิยมใช้อิฐมวลเบาแทนอิฐมอญกันมาก

อีกเหตุผลสำคัญที่อาจทำให้หลายคนนิยมหันมาใช้อิฐมวลเบาก็คือสามารถลดต้นทุนค่าแรง เพราะการก่อผนังขนาดพื้นที่ 1 ตารางเมตร หากใช้อิฐมอญอย่างต่ำ 120 ก้อน ต่างกับอิฐมวลเบาที่ก่อเพียง 9 ก้อน เท่านั้น จึงทำให้การก่ออิฐมวลเบาสามารถลดต้นทุนค่าแรงได้มากทีเดียว

อย่างไรก็ตามระหว่างวัสดุก่อสร้าง 2 ชนิดนี้ต่างก็มีข้อดีและข้อด้อย เช่น การใช้อิฐมวลเบามีข้อด้อยคือผนังอาจแตกร้าวได้มากกว่าการใช้อิฐมอญ และในความเป็นจริงก็พบว่าอิฐมอญแข็งแกร่งกว่าอิฐมวลเบามาก ผนังอิฐมอญสามารถทุบ สกัด เจาะและฝังอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รับน้ำหนักได้ แต่ผนังอิฐมวลเบามีโอกาสที่จะทะลุเป็นรูหรือเกิดการร่วนซุย ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ดังนั้นในการใช้งานอิฐมวลเบาทำผนังอาจเหมาะกับอาคารที่คาดว่าไม่ต้องการเจาะผนัง เช่น สำนักงาน หรืออพาร์ตเมนต์ และเมื่อถึงตอนนี้ถ้าถามผมในฐานะผู้รับเหมา ผมยังชอบที่จะกำหนดให้ใช้อิฐมอญเป็นผนังครับ

ผมเล่าเรื่องของกำแพงที่ใช้อิฐมวลเบา และอิฐมอญเพื่อเป็นข้อเปรียบเทียบด้านดีและด้านตรงข้าม เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานสำหรับการเลือกใช้ครับ

นิตยสาร Home Buyers’ Guide
รูปภาพ : rongit.com